Công nghệ Sinh học

TỔNG QUAN

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ CÔNG NGHỆ SINH HỌC

TỔNG QUAN

Khoa Công nghệ Sinh học (CNSH) Trường Đại học Quốc tế hiện có gần 1800 sinh viên bậc đại học và sau đại học thuộc các ngành: Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Quản lý Nguồn lợi Thủy sản, Hóa Sinh và Kỹ thuật Hóa học. Chương trình đào tạo của Khoa CNSH được xây dựng trên nền tảng của các chương trình tiên tiến có khả năng giải quyết các nhu cầu thực tiễn trong nước và nghiên cứu phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực công nghệ sinh học, tập trung vào việc trang bị các kiến thức tiên tiến và kỹ năng thực hành hiện đại cần thiết cho người học. Với mong muốn trở thành một trung tâm nghiên cứu đào tạo có uy tín trong nước và thế giới, Khoa CNSH đang nỗ lực phát triển mối quan hệ chặt chẽ với các đại học uy tín tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Úc, Châu Âu và các doanh nghiệp lớn trong nước.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành CNSH tại Trường Đại học Quốc tế được thiết kế nhằm đào tạo cán bộ có trình độ cao, được trang bị những kiến thức cập nhật về các quy luật sinh học ở mức phân tử, tế bào, và các công nghệ chuyên sâu trong lỉnh vực CNSH hiện đại của thế kỷ 21 (công nghệ chuyển gen động thực vật, công nghệ tái biệt hóa tế bào và công nghệ sinh sản hiện đại, công nghệ dược phẩm dựa trên nền tảng sinh học), và các kiến thức bổ trợ cần thiết khác với mục đích đào tạo ra các nhà khoa học có khả năng làm việc độc lập và học tập suốt đời.

Về định hướng nghiên cứu, ngành CNSH tập trung phát triển các hướng sau:

 • Công nghệ sinh học tế bào và y sinh học tái tạo: nghiên cứu tái biệt hóa tế bào, tế bào gốc và ứng dụng tế bào gốc trong trong y học, nhân bản vô tính động vật, bảo tồn và phát triển nguồn gen động vật, sản xuất protein tái tổ hợp, nội tạng sinh học, và y sinh học tái tạo.
 • Công nghệ sinh học sinh sản: nghiên cứu các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại trong điều trị vô sinh hiếm muộn, ứng dụng công nghệ sinh học sinh sản trong kỹ thuật tạo động vật chuyển gen và ứng dụng trong y học và nông nghiệp
 • Công nghệ sinh học dược: nghiên cứu những phương pháp chẩn đoán bệnh mới, thiết kế thuốc, và tạo dược phẩm mới dựa trên nền tảng công nghệ sinh học hiện đại và nguồn dược liệu sinh học.
 • Công nghệ sinh học vi sinh vật: nghiên cứu các ứng dụng vi sinh, nấm men phục vụ ngành công nghiệp, thực phẩm, dược liệu và y học.
 • Công nghệ sinh học thực vật: nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới về nuôi cấy tế bào và mô thực vật; tạo thực vật chuyển gen ứng dụng trong y học và nông nghiệp.

Chương trình đào tạo được tham khảo chọn lọc từ các trường Đại học và Viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Học viên có thể chuyển tiếp lên bậc học cao hơn ở nước ngoài và tận dụng tối đa sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế. Bên cạnh đó bộ môn CNSH có đội ngũ giảng viên tận tâm, là những nhà khoa học đã tốt nghiệp Tiến sĩ từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới cũng như đã có kinh nghiệm nghiên cứu sau tiến sĩ tại các nước phát triển.

Việc giảng dạy bằng tiếng Anh giúp học viên tiếp cận nhanh với những tiến bộ khoa học trong CNSH trên thế giới, có cơ hội tham gia các nhóm nghiên cứu mạnh ở các đơn vị đối tác trong và ngoài nước cũng như làm việc tại các công ty và viện nghiên cứu liên quan đến CNSH trên toàn thế giới sau khi tốt nghiệp.

CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH

Học viên tốt nghiệp có thể làm nghiên cứu viên, giảng viên hoặc cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lí cho các đơn vị sản xuất, kiểm soát chất lượng, các cơ sở nghiên cứu hoặc đào tạo ở cả trong và ngoài nước. Mỗi năm Khoa CNSH có khoảng 30% học viên cao học tốt nghiệp được các đại học hoặc viện nghiên cứu ở nước ngoài cấp học bổng để theo học tiếp các bậc học cao hơn.

Yêu cầu học thuật:

Đã tốt nghiệp đại học (trong nước hoặc nước ngoài) từ các ngành sau: Công nghệ sinh học, Sinh học, Y, Dược, Kỹ thuật y sinh, Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản, Hóa sinh, Vi sinh vật học, Sinh thái học, Di truyền học, Sinh học ứng dụng, Công nghệ sau thu hoạch, Bảo vệ thực vật, Khuyến nông, Nuôi trồng thủy sản, Thú ý, Chăn nuôi, Khoa học cây trồng, Kỹ thuật y học, Kỹ thuật sinh học, Hóa học. Sinh viên tốt nghiệp các ngành khác có thể nộp hồ sơ để nhà trường xem xét.

Học lực ở bậc đại học từ loại khá trở lên. Nếu học lực bậc đại học là trung bình thì cần phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học, y, dược hoặc nông lâm nghiệp (Thư giới thiệu của giảng viên hướng dẫn luận văn tốt nghiệp Đại học hoặc giấy xác nhận của cơ quan hoặc bản sao hợp đồng làm việc).

Đối tượng dự thi được chia làm 2 nhóm đối tượng bao gồm:

 • Nhóm đối tượng 1: là sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành Công nghệ sinh học, Sinh học, Y, Dược, Kỹ thuật y sinh, Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản, Hóa sinh, Vi sinh vật học, Sinh thái học, Di truyền học, Sinh học ứng dụng, Công nghệ sau thu hoạch, Bảo vệ thực vật, Khuyến nông, Nuôi trồng thủy sản, Thú ý, Chăn nuôi, Khoa học cây trồng, Kỹ thuật y học, Kỹ thuật sinh học, Hóa học đã tích lũy đủ 135 tín chỉ sẽ học theo chương trình chuẩn 1,5 năm, tổng khối lượng chương trình đào tạo là 45 tín chỉ.
 • Nhóm đối tượng 2: là sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành Công nghệ sinh học, Sinh học, Y, Dược, Kỹ thuật y sinh, Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản, Hóa sinh, Vi sinh vật học, Sinh thái học, Di truyền học, Sinh học ứng dụng, Công nghệ sau thu hoạch, Bảo vệ thực vật, Khuyến nông, Nuôi trồng thủy sản, Thú ý, Chăn nuôi, Khoa học cây trồng, Kỹ thuật y học, Kỹ thuật sinh học, Hóa học chưa tích lũy đủ 135 tín chỉ ở bậc đại học phải học 15 tín chỉ các môn học bổ sung với thời gian đào tạo tối thiểu là 2 năm, tổng khối lượng chương trình đào tạo là 60 tín chỉ.

* Sinh viên tốt nghiệp các chương trình có yếu tố nước ngoài ở bậc đại học (người nước ngoài, du học sinh, sinh viên các chương trình liên kết, bằng đôi) được tính vào nhóm đối tượng 1.

** Sinh viên tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ Sinh học trường ĐH Quốc Tế có tổng số tín chỉ dưới 135 tín chỉ được tính vào nhóm đối tượng 1 sau khi học bổ sung môn Developmental Biology của chương trình đại học.

-   Các trường hợp miễn môn học trong quá trình đào tạo

Học viên đã tốt nghiệp Thạc sĩ theo chương trình đào tạo bằng tiếng Anh (trong hoặc ngoài nước) thuộc các khối ngành Kỹ thuật, Khoa học Tự nhiên có thể được xem xét nhận vào học và được xét miễn một số môn học đã học. Việc xét sẽ do Hội đồng được trường thành lập.

Đối với các học viên tốt nghiệp Thạc sĩ (đào tạo bằng tiếng Việt) của các chuyên ngành khác phải học lại tất cả các môn cơ sở và chuyên ngành theo chương trình đào tạo tiếng Anh. Các học viên đã tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại các trường đại học trong khối Đại học Quốc gia được miễn môn Triết học.

* Thi tuyển: Thí sinh sẽ thi 2 môn và Anh văn

- Môn Tổng hợp (bao gồm các môn cơ bản về sinh học và di truyền)

- Môn Phỏng vấn (Phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt)

- Anh văn: Nộp chứng nhận IELTS 4.5 hoặc tương đương (theo quy định của ĐHQG-HCM) hoặc thi theo đề thi của ĐHQT.

Việc tổ chức hội đồng tuyển sinh, ra đề, chấm thi, phúc khảo và công bố kết quả được thực hiện theo quy chế của Đại học Quốc gia TPHCM.

*Đối tượng xét tuyển: Tốt nghiệp Đại học hệ chính quy loại giỏi trở lên từ các ngành cùng chuyên ngành dự tuyển và có kết quả rèn luyện cuối khóa xếp loại khá trở lên (trong thời gian 12 tháng kể từ ngày ký quyết định tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển) hoặc tốt nghiệp thạc sĩ cùng ngành.

Yêu cầu tiếng Anh:

-Trình độ Anh ngữ đầu vào là IELTS 4.5 hoặc tương đương. Hoặc tham gia thi môn Anh văn do trường Đại học Quốc tế tổ chức.

- Điều kiện tiếng Anh để bắt đầu học ngành là IELTS 6.0 hoặc tương đương. Học viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh sẽ phải học chương trình tiếng Anh của trường tổ chức và được đánh giá xác định lại trình độ tiếng Anh sau khóa học. Học viên có thể vừa học tiếng Anh vừa học các học phần của chương trình trong học kỳ đầu tiên. Sau khi xác định lại trình độ tiếng Anh, nếu học viên vẫn chưa đạt IELTS 6.0 hoặc tương đương học viên phải tạm dừng chương trình học cho đến khi nào đạt được yêu cầu tiếng Anh.

Chương trình tiếng Anh Bridging Program

Dành cho học viên cao học trúng tuyển.

Chứng chỉ tiếng Anh của học viên/NCS trúng tuyển vào trường Đại học Quốc tế sẽ được dùng để phân loại trình độ tiếng Anh của học viên.

Học viên/ NCS sẽ theo học ngay chương trình chính thức khi thỏa một trong những điều kiện sau:

 • Có bằng tốt nghiệp Đại học ngành tiếng Anh.
 • Có bằng tốt nghiệp Đại học hay Sau Đại học mà ngôn ngữ dùng trong đào tạo là tiếng Anh không qua phiên dịch;

Có chứng chỉ: IELTS >=6.0, TOEFL pBT (ITP) 500, TOEFL iBT 61 hoặc TOEIC 600 trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp chứng chỉ đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển. Nếu chưa đạt một trong những điều kiện trên, học viên/ NCS sẽ tham gia chương trình học tiếng Anh tăng cường (Bridging program) gồm 4 kỹ năng Nghe, Thuyết trình, Đọc và Viết.

Chương trình Thạc sĩ:

+ Phí ghi danh dành cho thí sinh dự thi cả hai môn Tổng hợp và Phỏng vấn : 300,000 VND

+ Phí ghi danh dành cho thí sinh KHÔNG dự thi môn Tổng hợp (thí sinh xét tuyển): 180,000 VND

Phí thi tiếng Anh: 120,000 VND

Phí học Chương trình bổ sung kiến thức:

Chương trình Thạc sĩ Bổ sung kiến thức (VND) Ôn tập (VND) Ôn tập tiếng Anh (VND)
Công nghệ sinh học Không mở lớp 700,000 1,100,000

Học phí: 140,000,000 VND (khoảng 6,000 USD). Tỷ giá ngoại tệ (USD/VND) sẽ được thông báo vào mỗi học kỳ.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học được thiết kế với thời gian đào tạo chuẩn là 1,5 năm với tổng khối lượng tín chỉ chương trình đào tạo là 45 tín chỉ đối với nhóm đối tượng 1 và 2 năm với tổng khối lượng tín chỉ chương trình đào tạo là 60 tín chỉ (học thêm 15 tín chỉ các môn học bổ sung bậc đại học) đối với nhóm đối tượng 2.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học đào tạo theo phương thức nghiên cứu, học viên học môn Triết học và các môn cơ sở và chuyên ngành tự chọn, thực hiện đề tài luận văn Thạc sĩ và phải có ít nhất 1 báo cáo khoa học liên quan đến luận văn đăng trong danh mục do Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước quy định, hoặc trong các hội nghị quốc tế có thẩm định.

Học viên được xem xét cấp bằng tốt nghiệp khi thỏa mãn đầy đủ các điều kiện sau:

 • Tuân thủ các qui định, quy chế đào tạo của Đại học Quốc gia TPHCM và Trường Đại học Quốc tế.
 • Tích lũy đủ số tín chỉ bắt buộc và tự chọn của chương trình đào tạo với điểm trung bình từ 55/100.
 • Trình độ tiếng Anh đầu ra: IELTS 6.0 hoặc tương đương.
 • Hoàn tất luận văn thạc sĩ và được Hội đồng chấm luận văn (có phản biện ngoài trường) đánh giá đạt yêu cầu.

Đối với học viên lựa chọn chương trình đào tạo Thạc sĩ nghiên cứu, ngoài luận văn thạc sĩ đã được hội đồng chấm luận văn thông qua, nhất thiết phải có tối thiểu 1 bài báo khoa học liên quan đến nội dung luận văn được đăng trong kỷ yếu hội nghị quốc tế có phản biện, hoặc trong danh mục tạp chí thuộc hệ thống ISI, scopus, hoặc nằm trong danh mục các tạp chí được quy định trong Quy định xét phong học hàm GS – PGS của quốc gia (theo quy định ở điều 16 của Quy chế Đào tạo Sau đại học – Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh) năm gần nhất trước khi bảo vệ luận văn.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHI TIẾT

Cong nghe Sinh hoc

* Đối với học viên người nước ngoài môn Triết học được thay bằng môn Vietnamese History Culture. Môn Triết học sẽ được học tập trung theo lịch của trường ĐHQT-ĐHQG HCM.

** Đề tài nghiên cu phc v lun văn tt nghip có th được trin khai ngay t đầu khóa hc. Hc viên viết và bo v lun văn bng tiếng Anh. Bài báo khoa hc trong nước có th bng tiếng Vit.

Thành quả học tập của học viên được đánh giá theo nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm bài tập, nghiên cứu, phân tích tình huống, bài thuyết trình nhóm và các bài kiểm tra.