Công nghệ Thực phẩm

TỔNG QUAN

Trường Đại học Quốc tế là một trong sáu trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là trường đại học công lập đa ngành đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn tiếng Anh.

Bộ môn Công nghệ Thực Phẩm (BM CNTP) là đơn vị học thuật thuộc khoa Công nghệ Sinh học, trường Đại học Quốc tế nhằm mục đích giảng dạy các bậc đào tạo đại học, sau đại học ngành CNTP, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTP và phục vụ nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghiệp và xã hội.

Chương trình đào tạo chuyên ngành CNTP nói chung và đào tạo Thạc sĩ ngành CNTP nói riêng đã và đang được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các nước trên thế giới. Hầu như các trường ĐH Kỹ thuật lớn trên thế giới đều có chuyên ngành CNTP ở tất cả các cấp độ từ Kỹ sư, Thạc sĩ cho đến Tiến sĩ. Hiện nay, ở khu vực phía Nam chỉ có 4-5 trường Đại học có đào tạo Thạc sĩ với số lượng 10-30 học viên/trường/năm đào tạo theo hướng chuyên ngành chế biến thực phẩm và đồ uống. Các chương trình đào tạo của các trường này hoàn toàn bằng tiếng Việt, do đó chưa có cơ sở đào tạo nào có chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành CNTP bằng tiếng Anh. Vì vậy, chương trình Thạc sĩ CNTP tại trường Đại học Quốc tế sẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho các ngành công nghiệp và các cơ quan quản lý thực phẩm.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ CNTP tại trường Đại học Quốc tế được thiết kế với mục tiêu đào tạo của chương trình theo hướng Công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm trong đó tập trung về 3 hướng chính (1) Công nghệ tiên tiến chế biến các sản phẩm mới, (2) Công nghệ bảo quản sau thu hoạch và (3) Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chương trình sẽ cung cấp các kiến thức cập nhật về công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ chế biến thực phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, quản lý, tư vấn về dinh dưỡng, chất lượng, và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chương trình này cho phép học viên có thể tiếp cận kiến thức chuyên sâu ở các lĩnh vực nhằm phát triển nền công nghiệp chế biến và công nghệ sau thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam bao gồm: Công nghệ chế biến các sản phẩm thực phẩm (Food Processing Technology), Công nghệ bảo quản sau thu hoạch (Food Preservation Technology); Dinh dưỡng thực phẩm (Food Nutrition) và Vệ sinh an toàn Thực phẩm (Food Quality Assurance). Chương trình được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp và nhu cầu thực tế của xã hội hiện tại nhằm đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp, tập trung phát triển các sản phẩm theo nhu cầu hiện tại của xã hội.

CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH

Học viên tốt nghiệp có thể làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc cán bộ nghiên cứu trong các viện nghiên cứu trong và ngoài nước, cán bộ quản lí sản xuất, kiểm soát chất lượng trong các công ty đa quốc gia về chế biến, sản xuất và thương mại thực phẩm, cũng như có cơ hội nghề nghiệp tại các cơ quan quản lý về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước và quốc tế. Ngoài ra, với trình tiếng Anh tốt và kết quả học tập cao, các học viên cao học tốt nghiệp có cơ hội được các đại học hoặc viện nghiên cứu ở nước ngoài cấp học bổng để theo học tiếp bậc Tiến sĩ.

Yêu cu hc thut:

Tất cả sinh viên đã tốt nghiệp đại học (trong nước hoặc nước ngoài, người Việt Nam hay người nước ngoài) từ các ngành Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Hóa học, Công nghệ sinh học, Sinh học, Y, Dược, Nông lâm, Thủy sản.

- Đối tượng dự thi được chia làm 2 nhóm đối tượng bao gồm:

 • Nhóm đối tượng 1: là sinh viên tốt nghiệp đại học ngành CNTP đã tích lũy đủ 135 tín chỉ sẽ học theo chương trình chuẩn 1,5 năm, tổng khối lượng chương trình đào tạo là 45 tín chỉ.
 • Nhóm đối tượng 2: là sinh viên tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ Thực phẩm chưa tích lũy đủ 135 tín chỉ ở bậc đại học và sinh viên các ngành Công nghệ Hóa học, Công nghệ sinh học, Sinh học, Y, Dược, Nông lâm, Thủy sản phải học 15 tín chỉ các môn học bổ sung với thời gian đào tạo tối thiểu là 2 năm, tổng khối lượng chương trình đào tạo là 60 tín chỉ.

* Sinh viên tt nghip các chương trình có yếu t nước ngoài bc đi hc (người nước ngoài, du hc sinh, sinh viên các chương trình liên kết, bng đôi) được tính vào nhóm đi tượng 1.

-   Các trường hp min môn hc trong quá trình đào to

 • Học viên đã tốt nghiệp Thạc sĩ theo chương trình đào tạo bằng tiếng Anh (trong hoặc ngoài nước) thuộc các khối ngành Kỹ thuật, Khoa học Tự nhiên có thể được xem xét nhận vào học và được xét miễn một số môn học đã họ Việc xét sẽ do Hội đồng được trường thành lập.
 • Đối với các học viên tốt nghiệp Thạc sĩ (đào tạo bằng tiếng Việt) của các chuyên ngành khác phải học lại tất cả các môn cơ sở và chuyên ngành theo chương trình đào tạo tiếng Anh. Các học viên đã tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại các trường đại học trong khối Đại học Quốc gia được miễn môn Triết học.

* Thi tuyn:

Tổ chức tuyển sinh theo Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ của Đại học Quốc gia TPHCM ban hành kèm Quyết định số 160/QĐ-ĐHQG ngày 24/03/2017. Các thí sinh phải nộp đầy đủ hồ sơ dự tuyển theo qui định.

 • Trình độ tiếng Anh đầu vào: IELTS ≥ 4.5, TOEFL iBT ≥ 35 hoặc tương đươ Hoặc tham gia thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh SĐH của nhà trường.
 • Học lực ở bậc đại học từ loại khá trở lên. Nếu học lực bậc đại học là trung bình thì cần phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, sinh học, công nghệ sinh học, y, dược hoặc nông nghiệ (Giấy/thư xác nhận của cơ quan hoặc bản sao hợp đồng làm việc)
 • Thí sinh sẽ thi môn Tổng hợp, Phỏng vấn và tiếng Anh
  • Môn Tổng hợp (bao gồm các nội dung cơ bản về Hóa học thực phẩm và Hóa sinh).
   • Đề thi sẽ được soạn thảo ở 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh.
   • Thí sinh được quyền lựa chọn một trong hai ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh để làm bài (chỉ được chọn một ngôn ngữ thống nhất trong toàn bộ bài thi.)
  • Phỏng vấn chuyên môn: Phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh.
  • Tiếng Anh: Nộp chứng nhận IELTS ≥ 4.5, TOEFL iBT ≥ 35 hoặc thi theo đề thi của ĐHQT.

Việc tổ chức hội đồng tuyển sinh, ra đề, chấm thi, phúc khảo và công bố kết quả được thực hiện theo quy chế của Đại học Quốc gia TPHCM.

Điu kin trúng tuyn

Thí sinh trúng tuyển phải đạt tất cả các môn thi từ 5 điểm trở lên (theo thang điểm 10).

Việc xét trúng tuyển sẽ được thực hiện theo chỉ tiêu đào tạo từng năm và căn cứ theo tổng số điểm thi của các môn cơ sở, cơ bản của từng thí sinh được xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Đi tượng xét tuyn

Tốt nghiệp Đại học hệ chính quy loại giỏi trở lên từ các ngành cùng chuyên ngành dự tuyển và có kết quả rèn luyện cuối khóa xếp loại khá trở lên (trong thời gian 12 tháng kể từ ngày ký quyết định tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển) hoặc tốt nghiệp thạc sĩ cùng ngành.

 Yêu cu tiếng Anh:

-Trình độ Anh ngữ đầu vào là IELTS 4.5 hoặc tương đương. Hoặc tham gia thi môn Anh văn do trường Đại học Quốc tế tổ chức.

- Điều kiện tiếng Anh để bắt đầu học ngành là IELTS 6.0 hoặc tương đương. Học viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh sẽ phải học chương trình tiếng Anh của trường tổ chức và được đánh giá xác định lại trình độ tiếng Anh sau khóa học. Học viên có thể vừa học tiếng Anh vừa học các học phần của chương trình trong học kỳ đầu tiên. Sau khi xác định lại trình độ tiếng Anh, nếu học viên vẫn chưa đạt IELTS 6.0 hoặc tương đương học viên phải tạm dừng chương trình học cho đến khi nào đạt được yêu cầu tiếng Anh.

Chương trình tiếng Anh Bridging Program

Dành cho học viên cao học trúng tuyển.

Chứng chỉ tiếng Anh của học viên/ NCS trúng tuyển vào trường Đại học Quốc tế sẽ được dùng để phân loại trình độ tiếng Anh của học viên.

Học viên/ NCS sẽ theo học ngay chương trình chính thức khi thỏa một trong những điều kiện sau:

 • Có bằng tốt nghiệp Đại học ngành tiếng Anh.
 • Có bằng tốt nghiệp Đại học hay Sau Đại học mà ngôn ngữ dùng trong đào tạo là tiếng Anh không qua phiên dịch;
 • Có chứng chỉ: IELTS >=6.0, TOEFL pBT (ITP) 500, TOEFL iBT 61 hoặc TOEIC 600 trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp chứng chỉ đến ngày nộp hồ sơ dự tuyể Nếu chưa đạt một trong những điều kiện trên, học viên/ NCS sẽ tham gia chương trình học tiếng Anh tăng cường (Bridging program) gồm 4 kỹ năng Nghe, Thuyết trình, Đọc và Viết.

Chương trình Thạc sỹ:

+ Phí ghi danh dành cho thí sinh dự thi cả hai môn Tổng hợp và Phỏng vấn : 300,000 VND

+ Phí ghi danh dành cho thí sinh KHÔNG dự thi môn Tổng hợp (thí sinh xét tuyển): 180,000 VND

Phí học Chương trình bổ sung kiến thức

Chương trình Thc s Pre-master (VNĐ) Ôn tp (VNĐ) Ôn tp tiếng Anh (VNĐ)
Công nghệ thực phẩm 5,300,000 700,000 1,100,000

Học phí: 140,000,000 VND ~ 6,000 USD (tỉ giá sẽ được cung cấp vào đầu mỗi học kỳ). Học phí sẽ được đóng theo từng học kỳ (gồm 2 lần đóng, tạm ứng đầu kỳ và giữa kỳ).

Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Công nghệ Thực phẩm được thiết kế với thời gian đào tạo chuẩn là 1,5 năm với tổng khối lượng tín chỉ chương trình đào tạo là 45 tín chỉ đối với nhóm đối tượng 1 và 2 năm với tổng khối lượng tín chỉ chương trình đào tạo là 60 tín chỉ (học thêm 15 tín chỉ các môn học bổ sung bậc đại học) đối với nhóm đối tượng 2.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Công nghệ Thực phẩm đào tạo theo qui chế tín chỉ cho phép trao đổi sinh viên và đảm bảo liên thông đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành liên quan, gồm 2 loại chương trình: (i) Chương trình đào tạo Thạc sĩ định hướng nghiên cứu (học viên làm luận văn thạc sĩ với thời lượng 12 tín chỉ ở học kỳ cuối cùng của khóa đào tạo) và (ii) chương trình đào tạo Thạc sĩ nghiên cứu (học viên học môn Triết học và các môn cơ sở và chuyên ngành bắt buộc, thực hiện đề tài luận văn Thạc sĩ 24 tín chỉ và phải có ít nhất 1 báo cáo khoa học đăng trong danh mục do Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước quy định). Học viên được phép chuyển đổi qua lại giữa 2 loại chương trình trong 6 tháng đầu tiên của khóa đào tạo.

Khung chương trình đào to chi tiết:

* Chương trình Thc sĩ Công ngh Thc phm nghiên cu

Cong nghe Thuc pham

*
Đi vi hc viên người nước ngoài môn Triết hc được thay bng môn Vietnamese History Culture. Môn Triết hc s được hc tp trung theo lch ca trường ĐHQT-ĐHQG HCM.

** Đề tài nghiên cứu phục vụ luận văn tốt nghiệp có thể được triển khai ngay từ đầu khóa học. Học viên viết và bảo vệ luận văn bằng tiếng Anh. Bài báo khoa học trong nước có thể bằng tiếng Việt. Trong trường hợp muốn chuyển đổi sang chương trình đào tạo Thạc sĩ định hướng nghiên cứu, học viên phải làm đơn xin chuyển đổi và tích lũy đủ số tín chỉ bắt buộc, tự chọn theo qui định cho chương trình này
.

Thành quả học tập của học viên được đánh giá theo nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm bài tập, nghiên cứu, phân tích tình huống, bài thuyết trình nhóm và các bài kiểm tra.