Tin tức

20180302_175621

Sáng 3/7/2019, trường ĐHQT (ĐHQG-HCM) đã đón tiếp Giáo sư Yuan T. Lee – Nguyên Viện trưởng Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc Gia Đài Loan (Academia Sinica), Giáo sư Paul T.P. Ho – Tổng Giám đốc Đài quan sát Đông Á, Giáo sư Jer-Lai Kuo, Phụ trách chương trình đào tạo Sau đại học của Viện Khoa học Nguyên tử và Phân tử Quốc tế Đài Loan . Trong cuộc gặp, trường ĐHQT đã nhận được những chia sẻ của các giáo sư về việc xây dựng một trường đại học nghiên cứu.

Các giáo sư đã đến tham quan và trao đổi cùng trường ĐHQT

 

 

Mở đầu buổi gặp gỡ, TS. Bùi Thị Hồng Hạnh – Trưởng phòng Quan hệ đối ngoại trường ĐHQT đã giới thiệu những nét chung về trường ĐHQT và PGS.TS. Phạm Văn Hùng – Trưởng phòng Quản lý Khoa học của trường ĐHQT – cũng đã trình bày về tình hình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đến các doanh nghiệp, địa phương của trường ĐHQT trong những năm qua.

PGS.TS. Phạm Văn Hùng – Trưởng phòng Quản lý Khoa học – giới thiệu về hoạt động nghiên cứu của trường ĐHQT

 

Giáo sư Yuan T. Lee – người từng đạt giải thưởng Nobel hóa học năm 1986 – đã có những chia sẻ chân thành cho sự phát triển của trường ĐHQT. Giáo sư nhấn mạnh việc tạo nền tảng cơ bản cho việc xây dựng trường đại học nghiên cứu như chú trọng tuyển sinh các sinh viên xuất sắc từ những trường THPT chuyên trong cả nước, từ đó nâng cao trình độ sinh viên và biết cách khơi gợi sinh viên say mê nghiên cứu khoa học. Một trong những điều quan trọng mà giáo sư lưu ý đó là trường ĐHQT cần thiết lập một hệ thống nghiên cứu hiện đại với những nhân sự xuất sắc bằng nhiều phương pháp thu hút nhân tài khác nhau. “Và tài chính cũng là một trong những yêu cầu quan trọng để tạo tiền đề cho sự phát triển này” – Giáo sư Yuan nói.

GS. Yuan T. Lee chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng một đơn vị học thuật nghiên cứu

 

Trong cuộc gặp gỡ, giáo sư Paul T.P. Ho – một trong những người tham gia chụp bức ảnh đầu tiên lỗ đen vũ trụ – cũng chia sẻ những kinh nghiệm của ông trong việc xây dựng hệ thống nghiên cứu vững chắc. Ông nói rằng, về tài chính để xây dựng trường đại học nghiên cứu thì học phí không đủ mà phải có thêm nhiều đầu tư khác từ các doanh nghiệp, chính phủ…. “Chúng ta cần hợp tác với các đối tác và nhận sự giúp đỡ từ họ. Với những sản phẩm nghiên cứu mà nó thật sự hữu ích đối với xã hội chúng ta cần chuyển giao nó đến các công ty, doanh nghiệp để sinh lời”. Ông cũng khuyên trường ĐHQT nên mời thêm các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu giỏi đến để cùng hợp tác nghiên cứu.

GS. Yuan T. Lee cũng gửi món quà đến nhà trường, TS. Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng trường ĐHQT – đại diện nhận món quà kỉ niệm

 

Thầy Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng trường ĐHQT – đã chân thành cám ơn các giáo sư đã dành thời gian đến thăm và cho nhà trường nhiều lời khuyên chân thành, hữu dụng. TS. Trần Tiến Khoa cũng gửi lời mời đến các giáo sư, mong thời gian tới các giáo sư có thể hỗ trợ nhà trường nhiều hơn trong các hoạt động học thuật khác.

Các giáo sư chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị của trường ĐHQT