IU-OGA_Website_Thong tin luan an TS

Tên đề tài:

Tác động của sự hài lòng trong công việc với vai trò trung gian ảnh hưởng đối với mối quan hệ giữa hiệu quả cuộc họp và cam kết tổ chức

Ngành:

Họ tên NCS:

Lý Đan Thanh

Người hướng dẫn:

TS. Lê Văn Chơn, TS. Bùi Quang Thông

Cơ sở đào tạo:

Trường Đại học Quốc tế (ĐHQT)

Kết quả:

Luận án được thực hiện để khám phá 05 biến chính: hiệu quả cuộc họp, khả năng lãnh đạo, truyển thông nội bộ, sự hài lòng trong công việc và cam kết tổ chức. Đầu tiên, tác giả muốn tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả cuộc họp. Cụ thể, tác giả mong muốn điều tra tiếng nói nhân viên, phong cách lãnh đạo và các yếu tố khác như truyền thông nội bộ, chương trình cuộc họp ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả cuộc họp. Kết quả cho thấy ba yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả cuộc họp đó là phong cách lãnh đạo, chương trình cuộc họp và truyền thông nội bộ.
Tiếp theo, tác giả điều tra mối quan hệ giữa 04 yếu tố: lãnh đạo, hiệu quả cuộc họp, sự hài lòng trong công việc và cam kết với tổ chức. Tác giả thiết kế một cuộc khảo sát dựa trên 04 câu hỏi nghiên cứu: Làm thế nào để cuộc họp hiệu quả hơn? Làm thế nào để lãnh đạo ảnh hưởng đến cam kết tổ chức? Hiệu quả của cuộc họp ảnh hưởng đến cam kết của tổ chức như thế nào? Điều gì sẽ làm trung gian ảnh hưởng giữa hiệu quả cuộc họp và cam kết của tổ chức? Nghiên cứu này đóng góp cho cơ sở lý thuyết bằng cách điều tra mối quan hệ giữa 04 yếu tố: lãnh đạo, hiệu quả cuộc họp, sự hài lòng trong công việc và cam kết tổ chức. Những phát hiện của nó cho thấy rằng sự hài lòng trong công việc có ảnh hưởng tích cực đến cam kết của tổ chức và xác nhận rằng sự hài lòng trong công việc đóng vai trò trung gian cho mối quan hệ giữa hiệu quả cuộc họp và cam kết của tổ chức.
Ở một mức độ nào đó, người ta giải thích rằng bất cứ khi nào cấp dưới cảm thấy hài lòng với công việc của họ thông qua các cuộc họp, họ sẽ gắn bó hơn với tổ chức của mình.
Sau đó, hai cách tiếp cận đã được tiến hành để xác nhận các tiền đề ảnh hưởng mạnh mẽ đến cam kết tổ chức. Trong khi nghiên cứu thứ nhất là nghiên cứu về tác động của động lực bên trong, động lực bên ngoài, tiếng nói của nhân viên, bản sắc tổ chức và cam kết của tổ chức đối với cam kết của tổ chức, thì nghiên cứu thứ hai là nghiên cứu về tác động của lãnh đạo, động lực bên trong, động lực bên ngoài và truyền thông nội bộ đến cam kết tổ chức.

Kiến nghị:

Thứ nhất, dựa trên các tài liệu về hiệu quả của cuộc họp, nó cũng có tác động lớn đến cam kết của tổ chức. Điều nên làm tiếp theo là tìm hiểu thêm tiền đề cho mối quan hệ giữa hiệu quả cuộc họp và cam kết của tổ chức, điều này thúc đẩy và truyền cảm hứng cho cấp dưới tham gia chặt chẽ hơn vào tổ chức của họ.
Thứ hai, trên cơ sở các tài liệu về cam kết tổ chức, nhiều yếu tố khác ngoài những yếu tố được đề cập trong nghiên cứu hiện tại có tác động to lớn đến cam kết tổ chức. Các phát hiện chỉ nhấn mạnh bốn yếu tố chính bao gồm phong cách lãnh đạo, sự hài lòng trong công việc, truyền thông nội bộ và hiệu quả cuộc họp. Vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu thêm các yếu tố ảnh hưởng đến cam kết tổ chức.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chủ yếu là do lợi ích của cam kết với tổ chức đối với cả người lao động và người sử dụng lao động nhằm tạo điều kiện cho người lao động gắn kết hơn với công việc và tổ chức của họ, điều cần khám phá tiếp theo là:
• Nghiên cứu thêm các chỉ số để cuộc họp hiệu quả hơn, tận dụng internet vạn vật (IoT);
• Để tìm ra các yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả của cuộc họp đối với cam kết tổ chức, thúc đẩy và truyền cảm hứng cho cấp dưới gắn kết chặt chẽ hơn với tổ chức của họ, bên cạnh sự hài lòng trong công việc;
• Tìm hiểu thêm các tiền đề góp phần nâng cao hiệu quả cuộc họp và các yếu tố ảnh hưởng đến cam kết tổ chức trong thời đại công nghiệp 4.0.
Giới hạn của luận án
Tác giả cần mở rộng mẫu dữ liệu ra nhiều ngành hơn và hơn 34 doanh nghiệp. Cần phân biệt thành hai loại đối tượng tham gia, trong đó một nhóm từ hình thức tư nhân và một nhóm từ nhà nước hoặc công khai. Chủ đề này có thể được mở rộng để nghiên cứu vai trò của cái sau. Bên cạnh đó, văn hóa Việt Nam gắn liền với văn hóa Nho giáo, do đó, tác giả nên nghiên cứu thêm xem nó ảnh hưởng như thế nào đến cách con người làm việc và giao tiếp cũng như cách thay đổi và cải thiện cho tốt hơn.

Thông tin chi tiết luận án xem tại đây:

– Tóm tắt luận án

Toàn văn luận án

Công bố Khoa học liên quan